Ngày Môi Trường Thế Giới 2021

| Ngày đăng: 04/06/2021, 09:57 AM |

Chủ đề Ngày Môi Trường Thế Giới năm 2021: Phục hồi hệ sinh thái

 

Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới năm 2021 là "Phục hồi Hệ sinh thái” và sẽ chứng kiến ​​sự khởi động của Thập kỷ Liên hợp quốc về Phục hồi Hệ sinh thái. Phục hồi hệ sinh thái có thể có nhiều hình thức: trồng cây, phủ xanh thành phố, làm lại vườn, thay đổi chế độ ăn uống hoặc làm sạch sông và bờ biển. Đây là thế hệ có thể làm hòa với thiên nhiên. 

 

Phục hồi hệ sinh thái là gì?

 

Phục hồi hệ sinh thái có nghĩa là hỗ trợ phục hồi các hệ sinh thái đã bị suy thoái hoặc bị phá hủy, cũng như bảo tồn các hệ sinh thái vẫn còn nguyên vẹn. Các hệ sinh thái lành mạnh hơn, với đa dạng sinh học phong phú hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn như đất đai màu mỡ hơn, sản lượng gỗ và cá lớn hơn, và lượng khí nhà kính dự trữ lớn hơn. 

Việc phục hồi có thể xảy ra theo nhiều cách - ví dụ như thông qua việc tích cực trồng cây hoặc bằng cách loại bỏ các áp lực để thiên nhiên có thể tự phục hồi. Không phải lúc nào cũng có thể - hoặc mong muốn - đưa một hệ sinh thái trở lại trạng thái ban đầu. Ví dụ, chúng ta vẫn cần đất canh tác và cơ sở hạ tầng trên vùng đất từng là rừng và các hệ sinh thái, như xã hội, cần phải thích ứng với khí hậu thay đổi.  

Từ nay đến năm 2030, việc phục hồi 350 triệu ha hệ sinh thái trên cạn và dưới nước bị suy thoái có thể tạo ra 9 nghìn tỷ đô la Mỹ cho các dịch vụ hệ sinh thái. Việc khôi phục cũng có thể loại bỏ 13 đến 26 gigatons khí nhà kính khỏi bầu khí quyển. Lợi ích kinh tế của những biện pháp can thiệp như vậy vượt quá chín lần chi phí đầu tư, trong khi việc không hành động tốn kém hơn ít nhất ba lần so với phục hồi hệ sinh thái. 

Tất cả các loại hệ sinh thái có thể được phục hồi, bao gồm rừng, đất nông nghiệp, thành phố, đất ngập nước và đại dương. Các sáng kiến ​​phục hồi có thể được đưa ra bởi hầu hết mọi người, từ các chính phủ và các cơ quan phát triển đến các doanh nghiệp, cộng đồng và cá nhân. Đó là bởi vì các nguyên nhân của sự xuống cấp rất nhiều và đa dạng, và có thể có tác động ở các quy mô khác nhau. 

Nguồn: https://www.genevaenvironmentnetwork.org/world-environment-day/

 

Công ty tổ chức sự kiện YesEvents có văn phòng tại Tp.HCM và tại Phú Quốc.